ประวัติ มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ไทยที่เผยแพร่ทั่วโลก

ประวัติ มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ ที่นิยมแพร่หลายในประเทศไทยและเอเชียและเผยแพร่ไปทั่วโลก ซึ่งมวยไทยเปียกด้วยมนต์เสน่ห์ ไม่ว่าชาวต่างชาติถือว่าใครเห็นต้องสะดุดตาเป็นอันดับแรก ด้วยลีลาการไหว้ครูและอาวุธที่หลากหลายแม่ไม้มวยไทยที่เราใจ และมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไทย เป็นศาสตร์การป้องกันตัวและการต่อสู้ที่โดดเด่น ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมากที่หลั่งไหลมาทั่วโลกความฝึกวิชามวยไทยนี้ และยังเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวไทยอีกด้วย

ประวัติ มวยไทย

ประวัติ มวยไทย

มวยไทยมีการสืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษตั้งแต่โบราณ เป็นวิชาศาสตร์แห่งการโจมตีที่ใช้ทักษะหลากหลาย ใช้แทบทุกส่วนของร่างกาย มีทั้ง 8 อย่างคือ สองมือ สองเท้า สองเข่า สองอก  และเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า นวอาวุธ และบางตำรายังมีการใช้บั้นท้ายและศีรษะในการโจมตีอีกด้วย จึงเรียกว่า ทศอาวุธ ซึ่งมวยไทยมีความหลากหลายจะแบ่งออกตามท้องถิ่นเป็นสายเป็นสายไป เช่น มวยโคราช (ภาคอิสาน) มวยท่าเสา (ภาคเหนือ) มวยไชยา(ภาคใต้) มวยพระนครและมวยลพบุรี (ภาคกลาง) 

ในอดีตมีตำนานพระมหากษัตริย์และขุนนางทั้งหลายได้ร่วมการแข่งขันเพื่อทดสอบฝีมือมวย อย่างพระเจ้าเสือ พระยาพิชัยดาบหัก  พระเจ้าตากสินมหาราช และครูดอก แขวงเมืองชัยชาญ จนเมื่อประเทศไทยกรุงแตกและเสียกรุงให้กับพม่า ก็มีตำนานนายขนมต้ม ปรากฏซึ่งเป็นครูมวยชาวอยุธยา ในขณะที่เป็นเชลยศึก และยังได้สร้างชื่อเสียงและความเก่งกาจซึ่งหาคนเปรียบมิได้ในวิชามวยไทย

และในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีการจัดตั้งตำรวจและกรมทนายขึ้นมา เพื่อรับหน้าที่คุ้มครองกษัตริย์ราชวงศ์ และได้มีการฝึกฝนวิชาการต่อสู้มวยไทยและมวยปล้ำตามอย่างเปอร์เซีย ขนาดนั้นจึงมีครูมวยไทยทั่วสารทิศได้รับราชการจำนวนมาก และในกองทัพของพระเจ้าตากนั้น ก็ล้วนมีแต่นักมวยไทยที่มีชื่อเสียงทั้งสิ้น และจึงได้มีการจัดตั้งเป็นหน่วยรบพิเศษ 3 กองคือ กองแก้วจินดา กองพระอาจารย์ กองทนายเลือก และมีการรบกับพม่าที่บ้านนางแก้ว จังหวัดราชบุรี จนมีคนขนานนามและได้รับชื่อว่า มวยไทยกู้ชาติ 

มวยไทยเฟื่องฟูในยุครัตนโกสินทร์

ประวัติ มวยไทย

มวยไทยเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น และเฟื่องฟูมากที่สุดในสมัยรัชกาลที่ 5  โดยจะมีการประลองจัดการแข่งขันมวยไทยในสถานที่ต่างๆเพื่อพระราชทานยศฐาบรรดาศักดิ์ และแค่นั้นยังไม่พอ จึงให้กรมศึกษาธิการบรรจุหลักสูตรการสอนมวยไทยไว้ในวิชาบังคับในโรงเรียนฝึกหัดครูพลศึกษา

ได้มีการชกมวยถวายแก่พระมหากษัตริย์เป็นประจำจนมาถึงสมัยรัชกาลที่ 6  ณวังสวนกุหลาบ มีการต่อสู้ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น การประลองจากครูมวยและนักมวยจากทั่วสารทิศ และการต่อสู้ระหว่างคู่มวยต่างชาติ และนักมวยไทย หรือแม้กระทั่งต่อสู้กับมวยกังฟูจากชาวจีน ระหว่าง จีนช่าง กับ นายยัง หาญทะเล ซึ่งเป็นศิษย์เอกของ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

อาชีพนักมวยไทย

มวยเด็ก

ในปี พ.ศ 2552  ซึ่งมีการสำรวจว่าประเทศไทย มีนักมวยเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นจำนวนมากถึง 20,000 คน และส่วนมากจะเป็นเยาวชนที่มาจากครอบครัวฐานะยากจน อยู่ในพื้นที่ชนบท และบางคนก็มีความรักและชื่นชอบมวยไทยอยู่แล้ว จึงอยากจะเรียนรู้ศิลปะแม่ไม้มวยไทย เพื่อเป็นวิชาติดตัวและการอยู่รอดในชีวิตประจำวัน และบางคนยังใช้เพื่อสร้างรายได้แบ่งเบาภาระครอบครัว และมวยไทยมีผลลัพธ์ดีแต่ก็ยังมีผลเสียทั้งทางตรงและทางอ้อมด้วยเช่นกัน เช่น ผลกระทบทางสมองของเด็ก

มวยไทยมีชื่อเสียงในไป คริสต์ศตวรรษที่ 20  และมีชื่อเสียงเป็นอย่างมากไปยังต่างประเทศและทั่วโลก ในคริสต์ศตวรรษ ที่ 21  ผ่านการใช้ตามสื่อต่างๆ เช่น ทีวี หรือหนังสือพิมพ์ต่างๆของสื่อทั่วไป  และได้มีการส่งเสริมวัฒนธรรมมวยไทยในสมัยนิยม เช่น วีดีโอเกม หรือภาพยนตร์ จึงกลายเป็นกีฬาที่น่าสนใจและให้ความบันเทิงแก่ชาวต่างชาติจึงอยากเข้ามารับชมมวยไทยเป็นอย่างมาก  

มวยปัจจุบัน

ซึ่งเวลาต่อมา ความนิยมของมวยไทยได้แพร่หลายและนิยมเป็นอย่างมากในหมู่ชาวต่างชาติมากกว่าในอดีต ซึ่งวัดได้จากการเทียบของการเก็บสถิติการท่องเที่ยวของประเทศไทยในปี พ.ศ 2559  และมีผลสำรวจดังนี้ พบว่าชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก บินมาประเทศไทยเพื่อศึกษาการเรียนรู้วิชามวยไทย จำนวนมากกว่า 50,000 คน ซึ่งประกอบไปด้วยหลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย รัสเซีย สวีเดน เยอรมัน เดนมาร์ก นิวซีแลนด์ สเปน และ ญี่ปุ่น  ซึ่งความนิยมดังกล่าวได้ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างแน่นอนมีความก้าวหน้ามากกว่าเดิม ในปี พ.ศ. 2561  กีฬามวยไทยได้สร้างรายได้มหาศาลเข้าประเทศมากกว่า 100,000 ล้านบาท และยังมีค่ายมวยในประเทศไทยเป็นจำนวนมากถึง  5,100 แห่ง แค่นั้นยังไม่พอจึงมีการส่งต่อค่ายมวยไปยังประเทศต่างๆอีกมากมาย และในปัจจุบันมวยไทยได้แก่มาเป็นกีฬาสากล ที่มีการจัดการแข่งขันไปทั่วโลก